Alþjóðleg fréttatilkynning:

Ríki Evrópu ná ekki að stuðla að heilbrigði með áfengisstefnu, nú er tími fyrir djarfa áfengisskattlagningu til að vernda Evrópubúa

Stokkhólmur, Svíþjóð, 16. apríl 2021 – Glæný skýrsla WHO Europe sýnir víðtækan skaða af völdum áfengis. Hin nýja skýrsla WHO Europe „Að gera WHO Evrópu svæðið ÖRUGGRA (SAFER). Þróun í áfengisstefnu, 2010–2019 “varpar ljósi á viðvarandi skort á framförum til að vernda Evrópubúa gegn áfengisskaða.

Sem svar, leggur alþjóðahreyfing Movendi til metnaðarfulla og efnilega nýja lausn: svæðisbundið frumkvæði um áfengisskattlagningu.

„Við fögnum nýju skýrslunni og óskum WHO Evrópu til hamingju með forystu sína í þágu uppbyggingar öruggari Evrópu, lausa við áfengisskaða,“ segir Kristina Sperkova, alþjóðaforseti Movendi International, stærstu alþjóðlegu félagshreyfingarinnar sem vinnur að vinnur að forvörnum gegn áfengi og öðrum vímuefnum.

„Félagar okkar sem búa í löndum víðsvegar um Evrópu hafa í raun áhyggjur af aðferðum áfengisiðnaðarins og þeim skaða sem þeir valda hverri fjölskyldu og samfélagi.

„Vörur og starfshættir áfengisiðnaðarins valda einhverjum stærstu heilsufars- og samfélagsvandamálum á svæði WHO Evrópu. Þeir eru ástæðan fyrir því að Evrópubúar, sérstaklega börn og unglingar, geta ekki búið í heilbrigðum samfélögum og notið fullrar vellíðunar.“

Kristina Sperkova, alþjóðaforseti, Movendi International

​Kórónavírusfaraldurinn minnir okkur öll á hversu mikilvæg heilsa og vellíðan raunverulega er. Heilbrigð Evrópa þar sem fólk og sérstaklega börn og unglingar lifa heilbrigðu og fullnægjandi lífi er mikilvægt forgangsverkefni fyrir fólk og samfélög um allt svæðið.

En viðvarandi mikill áfengisskaði skapar mikla heilsubyrði. Til dæmis er eitt af hverjum 10 dauðsföllum á öllu svæðinu af völdum áfengis á hverju ári. Sérstaklega verður ungt fólk í Evrópu fyrir miklum áhrifum áfengisskaða. Næstum einn af hverjum fjórum dauðsföllum meðal ungra fullorðinna á aldrinum 20–24 ára er vegna áfengis.

Ástæðan fyrir því að meira en 30 milljónir heilbrigðra ára tapast og hvers vegna 2500 evrópubúar deyja á hverjum degi er áfengi og venjur áfengisiðnaðarins. Áfengisiðnaðurinn, nákvæmlega eins og tóbaksiðnaðurinn, beitir ýmsum aðferðum sem setja sinn eigin hagnað fram fyrir íbúa Evrópu. Talsmenn áfengisiðnaðarins beita sér gegn hverri tilraun til að þróa og innleiða árangursríkar stefnur sem vernda fólk gegn áfengisskaða. Þeir þrýsta á og ógna öllum stefnumótandi stjórnmálaleiðtogum sem vilja taka á áfengisskaða. Hagsmunasamtök áfengisiðnaðarins hafa afskipti af löndum um alla Evrópu sem teflir heilsu og vellíðan milljóna manna í hættu. Þess vegna sjáum við ekki fleiri aðgerðir til að innleiða sannreynda áfengisstefnu.

Samfélög innan Evrópu óska ​​eftir breytingum. Þeir krefjast þess að áfengisiðnaðurinn greiði fyrir skaðann sem vörur þeirra og venjur valda, í staðinn fyrir hagsmunagæsluherferðir í stíl tóbaksiðnaðarins. Það er kominn tími til að heilsa og vellíðan Evrópubúa verði vernduð betur fyrir græðgi áfengisiðnaðarins.

Besta leiðin til að ná þessu er með svæðisbundnu frumkvæði um áfengisskattlagningu. Að hækka áfengisverð með gagnreyndri skattlagningu er árangursríkasta áfengisstefnan. Það fær áfengisiðnaðinn til að borga meira, eykur tekjur ríkisins og hjálpar til við að efla heilsu og vellíðan.

„Nýja skýrslan er mikilvægur áfangi fyrir framgang árangusríkrar áfengisstefnu á okkar svæði með SAFER frumkvæðinu,“ segir Sperkova.

„Við sjáum að enginn árangur hefur náðst síðan 2016 við að innleiða bestu lausnir áfengismála. En fólk vill búa í heilbrigðum samfélögum. Þeir meta heilsu og vellíðan ríkulega.

„Þannig að við þurfum virkilega á nýjum og metnaðarfullum aðgerðum að halda til að skapa öruggari og heilbrigðari Evrópu fyrir alla. Besta lausnin er svæðisbundið framtak varðandi áfengisskattlagningu.“

Kristina Sperkova, alþjóðaforseti, Movendi International

Fólk metur stöðugt heilsu sem mikilvægasta skilyrði fyrir hamingjusamt og fullnægt líf. Og gagnreynd áfengisskattlagning er öflugt, en enn sem komið er vannýtt tæki, til að draga úr skaða, efla heilsu og fjárfesta í langtímasamfélögum.

Hækkun áfengisskatta um 20% mun afstýra 9 milljónum ótímabærra dauðsfalla og hækka 8 billjónir evra í viðbótartekjur ríkisins á 50 ára tímabili, samkvæmt greiningu sem gerð er grein fyrir í skýrslu verkefnisstjórnarinnar um ríkisfjármál og kallast „Heilsuskattur til að bjarga lífi“ . Aukið fjármagn vegna áfengisskatta er hægt að fjárfesta í heilsueflingu og annarri þjónustu til hagsbóta fyrir fólk og samfélög.

Það er kominn tími á djarft nýtt frumkvæði sem setur heilsu fólks framar en hagnað áfengisiðnaðarins með því að koma á fót gagnreyndri álagningu áfengis; og með því að fjárfesta aftur í heilsu og vellíðan fólks og samfélaga um svæðið.

-endir

Skýrslan „Að gera Evrópusvæðið öruggara: þróun stefnu í áfengiseftirliti, 2010–2019 (2021)“ kynnir núverandi stöðu áfengisneyslu, áfengis sem rekja má til áfengis og framkvæmd áfengisstefnu á Evrópusvæði WHO, með fyrirliggjandi gögnum frá 2010, 2016 og 2019.
 
Upplýsingablað um ÖRYGGI um Evrópska svæðið: þróun í stefnu um áfengiseftirlit, 2010-2019 (2021) Þetta staðreyndablað veitir stutt yfirlit yfir núverandi stöðu álagsins af völdum áfengis og venja áfengisiðnaðarins á Evrópusvæði WHO og breytinga á áfengisneyslu milli áranna 2010 og 2016.
 
Staðreyndablaðið dregur einnig fram stöðu framkvæmdar fimm áhrifaaðgerða SAFER-frumkvæðis WHO undir forystu 2016 og 2019.
 
ÖRUGGRA Evrópusvæði: 5 forgangsaðgerðir til að draga úr áfengisneyslu
WHO Evrópa skýrir einnig frá skjölum þar sem lönd standa nú við framkvæmd ráðlagðra aðgerða alþjóðlega SAFER frumkvæðisins.
SAFER er skammstöfun sem stendur fyrir 5 forgangssvið inngripa með árangursríkustu og hagkvæmustu stefnumótunaraðgerðum sem lönd geta tekið upp til að draga úr áfengisneyslu og skaða og til að flýta fyrir framförum í átt að sjálfbærum markmiðum:
1. Að styrkja takmarkanir á áfengisframboði
2. Að efla og framfylgja mótaðgerðum gegn ölvunarakstri
3. Auðvelda aðgang að skimun, stuttri íhlutun og meðferð
4. Framfylgja banni eða víðtækum takmörkunum á áfengisauglýsingum, kostun og kynningu
5. Hækkun á áfengisverði með vörugjöldum og verðlagningarstefnu.

Upphafsbirting þessarar skýrslu er mikilvægt skref í vinnu WHO Evrópu til að veita aðildarríkjum stuðning við að hrinda í framkvæmd áhrifamiklum aðferðum til að byggja upp ÖRUGGRi Evrópu, án áfengisskaða.

Með 137 aðildarsamtökum frá 54 löndum er Movendi International helsti viðmælandinn á heimsvísu í gagnreyndum ráðstöfunum og aðgerrðum á samfélagsgrunni til að koma í veg fyrir og draga úr því tjóni sem áfengi og önnur vímuefni valda. Við sameinum, styrkjum og styrkjum borgaralegt samfélag til að takast á við áfengi sem alvarlega hindrun fyrir þróun á persónulegu, samfélagslegu, samfélagslegu og alþjóðlegu stigi.
 
Alþjóðaheilbrigðismálastofnunin (WHO) er sérhæfð stofnun Sameinuðu þjóðanna stofnuð 1948 með aðalábyrgð á alþjóðlegum heilbrigðismálum og lýðheilsu. Svæðisskrifstofa WHO fyrir Evrópu er ein af sex svæðisskrifstofum um allan heim, hver með sitt forrit sem miðar að sérstökum heilsufarsskilyrðum þeirra landa sem það þjónar.