„Meðvitund án skammar“

Undanfarin ár hefur samtalið um forvarnir gegn krabbameini breikkað og viðurkenning ýmissa lífsstílsþátta sem geta haft áhrif á áhættu. Mikilvæg áhersla í þessari umræðu er tengsl áfengisneyslu og krabbameins. Hins vegar fetar þetta efni oft inn á viðkvæma línu sem er á milli þess að vekja nauðsynlega vitund og þess að fordæma einstaklinga ómeðvitað. Með átakinu „Meðvitund án skammar“ (Awareness without blame) er leitast við að takast á við þetta flókna mál með því að jafna upplýsandi orðræðuna með samkennd og skilningi.

 

Tengsl áfengis og krabbameins eru byggð á vísindarannsóknum sem benda til þess að jafnvel það sem sumir telja hófleg áfengisneysla geti aukið hættuna á tilteknum krabbameinum. Þessi staðreynd krefst hreinskilinnar og opinnar umræðu um áfengi sem hugsanlegan áhættuþátt. Samt sem áður viðurkennum við í herferðinni hversu viðkvæmt þetta viðfangsefni er, sérstaklega fyrir þá sem nú berjast við krabbamein eða eru í bata. „Meðvitund án skammar“ miðar að því að draga í burtu fordómana og afvegaleiðingu  orðræðunnar sem tengist þessu samtali. Með því að nota háttvísi nálgun sem leggur áherslu á menntun fram yfir dæmingu, hvetur herferðin til dýpri skilnings á krabbameinsáhættu án þess að kenna lífsstílsvali einstaklinganna um. Myndefni herferðarinnar, þar á meðal myndin „Stuðningshendur“, táknar einingu og sameiginlegan stuðning, sem minnir okkur á að heilsuvitund er sameiginleg ábyrgð, ekki vettvangur til að benda á sökudólga.

 

„Meðvitund án skammar“ er ákall um að breyta því hvernig við tölum um áfengistengda heilsufarsáhættu. Það er boð um að taka þátt í fordómalausu, upplýstu samtali sem varpar ljósi á áhættu og stuðlar að stuðningssamfélagi. Þessi yfirvegaða nálgun er nauðsynleg til að takast á við áfengistengda krabbameinsáhættu á áhrifaríkan hátt og virða reynslu og áskoranir þeirra sem verða fyrir áhrifum af krabbameini.

 

Átakið er unnið af frjálsum félagasamtaka á Norðurlöndum ásamt Lettlandi, Eistlandi og Litháen undir regnhlíf NorDan og er birt á vefsíðunni https://www.alcoholandcancer.eu/post/awareness-without-blame í samstarfi við European Association of Cancer Leagues (ECL), The European Alcohol Policy Alliance (Eurocare) með stuðningi Stiftelsen Ansvar för framtiden. IOGT á Íslandi er í dag stoltur fulltrúi SAFF sem í eru fjöldi forvarnarsamtaka á Íslandi.