Glæný skýrsla WHO í Evrópu um stöðu áfengismála 2019 sýnir mikla byrði áfengisneyslu á svæðinu og að áfengisnotkun og tengdur skaði minnkar ekki á viðunandi hraða. Til að bregðast við því, krefst alþjóðahreyfing IOGT nýrrar áfengisforvarnastefnu ESB, uppfærðri og endurbættri aðgerðaáætlun varðandi áfengisforvarnir á Evrópusvæði WHO ásamt rammasamningi um áfengiseftirlit.

WHO Europe „Stöðuskýrsla um áfengisneyslu, skaða og viðbrögð við stefnumörkun í 30 Evrópulöndum 2019“, gefin út í dag 4. september í Kaupmannahöfn, Danmörku, sýnir aukningu á dánartíðni tengda áfengi í ESB + löndunum (aðildarríkjum ESB, Noregi og Sviss), en undirstrikar einnig skýrt að ekki var tölfræðilega marktækur samdráttur í heildar áfengisneyslu á mann á árunum 2010-2016 og að samdráttur í mikilli áfengisnotkun hefur stöðvast.

„Þetta er tímanbær og yfirgripsmikil stöðuskýrsla um áfengi fyrir Evrópusvæðið,“ segir Kristina Sperkova, alþjóðaforseti IOGT International.

„Við óskum WHO Europe og svæðisstjóranum, Dr Jakab, til hamingju með þennan árangur og tímabæra birtingu, á undan háttsettum fundi Allsherjarþings Sameinuðu þjóðanna (UNGA) um alheimsheilbrigðisumfjöllun sem og svæðisnefndar WHO í Evrópu.“

Mikið aðgengi að áfengi, algeng áfengisnotkun og léleg útfærsla áfengisstefnu – efstu þrjú sæti ástæðna áfengisfaraldurs Evrópu

Skýrsla um áfengisstöðu WHO í Evrópu árið 2019 sýnir að neysla á mann meðal fullorðinna áfengisnotenda nemur 3 flöskum af víni á viku. Slíkt neyslumagn leiðir til alvarlegra afleiðinga á heilsu.

Auk þessarar algengu áfengisneyslu sem er á þessu svæði, er áfengisneyslumynstur einnig veruleg áhyggjuefni. Tæplega þriðjungur, 30,4% landsmanna, greinir frá fyllerísneyslu síðastliðinn mánuð.

Þessi vandamál eru knúin vegna veikrar útfærslu áfengisstefnu í mörgum löndum á svæðinu.

Sérstakt áhyggjuefni er lítil áhersla á markaðs- og verðlagsstefnu, þar sem þær reynast vera meðal áhrifaríkustu ráðstafana til að koma í veg fyrir og draga úr áfengisskaða.

Skýrslan sýnir að ríki velja gjarnan leiðir með minnstu mótspyrnu og velja veikari aðgerðir eins og vitundarvakningu, ölvunarakstursstefnu og eftirlitsstefnu. þær leiðir mæta sjaldan andstöðu áfengisiðnaðarins.

„Í áratugi hafa íbúar Evrópu neytt mesta áfengis í heiminum,“ segir Kristina Sperkova.

„Samt ætlar Evrópusambandið að halda áfram, án áfengisstefnu eða verulegra fjármuna sem varið verður til að vernda fólkið, sérstaklega börn og unglinga, gegn áfengisskaða.

„Áfengisaðgerðaáætlun Alþjóðaheilbrigðismálastofnunarinnar (WHO) í Evrópu hefur fyllt það tóm en pólitísk forysta í mörgum Evrópulöndum hefur ekki nýtt sér sína möguleika.

„Við þurfum betri og sterkari tæki til að takast á við áfengisfaraldurinn í Evrópu, þar á meðal rammasamning um áfengiseftirlit.“

Yfir 290.000 manns missa líf sitt í Evrópu á hverju ári vegna rekja til áfengis. Það er hlutfallið þegar 800 manns sem deyja á hverjum degi vegna tjóns sem rekja má til áfengis. 5,5% allra dauðsfalla í Evrópu eru af völdum áfengis. 7,6 milljónir ára lífs týnast vegna ýmist ótímabærs andláts eða fötlunar.

Ný gögn undirstrika einnig efnahagslega byrði áfengis á Evrópusvæðinu. Skýrslan sýnir að áfengi er leiðandi orsök glataðra starfsára og einnig tapaðrar framleiðni og þróunar í efnahagslífinu.

Áfengisskaði hefur óhóflega áhrif á börn og unglinga í Evrópu samkvæmt skýrslunni. Magn dauðsfalla í áfengi hjá unglingum og ungum fullorðnum er óásættanlega hátt. 1 af hverjum 4 dauðsföllum hjá ungum fullorðnum orsakast vegna áfengis.

Meirihluti þessara dauðsfalla er hægt að koma í veg fyrir, samkvæmt skýrslunni.

„Áfengisfaraldur Evrópu er ekki aðeins lýðheilsukreppa,“ segir Kristina Sperkova.

„Áfengisskaði og skortur á víðtækri pólitískri skuldbindingu til að gera eitthvað í málinu, það er líka félagsleg kreppa og alvarlegt efnahagslegt vandamál fyrir samfélög og lönd í Evrópu.“

Setjið áfengisstefnu í þá forgangsröð sem hún ætti að vera í Evrópu

Áfengi er stór áhættuþáttur fyrir sjúkdómsbyrði og efnahagslegt tap, með veruleg neikvæð áhrif, ekki aðeins á einstaka neytendur heldur á samfélagið allt. Engu að síður heldur áfengisnotkun í Evrópu áfram að vera næstum tvöfalt heimsmeðaltal og hlutfall áfengisneyslu hefur haldist óbreytt í stað þess að minnka.

„Við höfum miklar áhyggjur af þeim veruleika sem þessi nýja WHO Evrópa sýnir. Evrópa þarf að skera niður áfengi til að draga úr álagi vegna dauðsfalla, sjúkdóma og fötlunar,“ segir Kristina Sperkova.

Í skýrslunni er gerð grein fyrir því að forvarnir og fækkun áfengisskaða krefst innleiðingar á skilvirkri og afgerandi áfengisstefnu íbúa, sérstaklega þrjár hagkvæmustu og áhrifamiklu lausnirnar: verðlagningarstefna eins og áfengisskattur, að draga úr framboði áfengis með opnunartíma og lögleg aldurstakmark og bann við áfengisauglýsingum, kynningu og kostun – svokölluð WHO Áfengisstefna Best buys.

„Ríkisstjórnir og nýja framkvæmdastjórn ESB bera ábyrgð á því að vernda þegna sína, sérstaklega börn og unglinga, gegn áfengisskaða,“ segir Kristina Sperkova.

„Við hvetjum leiðtoga Evrópu til að standa undir skuldbindingum sínum og setja áfengisstefnu í þá forgangsröð sem henni ber augljóslega að vera. Það er kominn tími til að taka afgerandi ákvörðun um bestu lausnirnar sem við þekkjum.