Reykjavík 30. maí 2023

Hópur 106 samfélags- og lýðheilsuleiðtoga frá 60 löndum og sex heimsálfum skora á Alþjóða heilbrigðismálastofnunina (WHO) að hætta lokuðum fundum sínum með hagsmunagæslumönnum áfengis, sem gerir fyrirtækjum sem hagnast á áfengisvörum að hafa fordæmalausan aðgang að leiðtogum sem bera ábyrgð á að efla heilsu heimsins.

Samhliða sjötugasta og sjötta Alþjóðaheilbrigðisþinginu, sem stendur yfir í Genf, boða helstu talsmenn heilbrigðismála víðsvegar að úr heiminum leynilegan, árlegan fund WHO með fulltrúum áfengisfyrirtækja.

Í sameiginlegu bréfi hvöttu leiðtogar samtaka sem fjalla um lýðheilsu, samfélag, fjölskylduofbeldi, réttindi barna og frumbyggjahópa, framkvæmdastjóra WHO, Dr Tedros Adhanom Ghebreyesus, að hætta að eiga samskipti við hagsmunagæslumenn áfengis.

„Áfengisfyrirtæki ættu ekki að eiga sæti við borðið þar sem verið er að þróa, meta eða efla stefnu og áætlanir til að bæta heilsu, vellíðan og öryggi samfélagsins,“ segir í bréfinu.

„Heilsa, vellíðan og öryggi fjölskyldna okkar og samfélaga er allt of mikilvæg.

Ítrekaðar tilraunir áfengisfyrirtækja til að grafa undan umbótum á lýðheilsu hafa verið eftirtektarverð í Ástralíu og um allan heim.

Í Mexíkó taka fjölþjóðleg áfengisfyrirtæki milljónir lítra af vatni frá þurrkasvæðum til að framleiða bjór og neyða samfélög til að berjast fyrir þeim grundvallarmannréttindum að fá aðgang að vatni.

Á Írlandi hafa áfengisfyrirtæki beitt sér fyrir því í hverju skrefi að grafa undan lögum um lýðheilsu sem snúa að áfengi, þynna niður áhrif þeirra og seinkað mörgum breytingum, svo sem að koma á lögboðnum viðvörunarmerkjum sem lýsa heilsufarsáhættu af neyslu áfengra vara.

Í Ástralíu eyddi stór áfengissala fimm árum í að reyna að byggja stóra áfengisútsölu sem var nálægt þurru frumbyggjasamfélagi, á svæði þar sem áfengisskaðinn var mikill, sem neyddi samfélagið til að streytast á móti.

Í mörgum Afríkulöndum eru fjölþjóðleg áfengisfyrirtæki að beita siðlausum vinnubrögðum til að knýja fram aukna áfengisneyslu, þar á meðal að nota „bjórkynningarstelpur“ og árásargjarna markaðssetningu sem afhjúpar börn fyrir markaðssetningu áfengis.

Kristina Sperkova, forseti Movendi International, sagði að koma í veg fyrir og draga úr áfengisskaða skipti sköpum fyrir WHO til að ná markmiði sínu um að gefa öllum einstaklingum jöfn tækifæri á öruggu og heilbrigðu lífi. „Áfengisfyrirtæki og þrýstihópar þeirra vinna stanslaust að því að grafa undan skynsemisaðgerðum til að bæta heilsu og öryggi fólks um allan heim. Þeir ættu ekki að fá fordæmalausan aðgang að því fólki sem ber ábyrgð á að efla heilsu heimsins,“ sagði hún.

„Áfengi drepur 3 milljónir manna á ári á heimsvísu, sem er 5 prósent allra dauðsfalla. Meðal ungra fullorðinna á aldrinum 20 til 39 ára er eitt af hverjum sjö dauðsföllum af völdum áfengis. Leggja ætti allt kapp á að koma í veg fyrir þennan skaða.“

Aðalsteinn Gunnarsson framkvæmdastjóri IOGT á Íslandi segir að þrýstihópar áfengisiðnaðarins eiga ekki að hafa aðgang að þeim sem bera ábyrgð á alþjóðlegri heilbrigðisstefnu.

“Þrýstihópar áfengisiðnaðarins eiga ekki að hafa aðgang að þeim sem bera ábyrgð á alþjóðlegri heilbrigðisstefnu.” segir IOGT á Íslandi.